NHỮNG HIỂU SAI VỀ MÁY SẤY LẠNH!

August 26, 2021 3 min read

  1. ĐIỂM SƯƠNG HIỂN THỊ TRÊN MÀN HÌNH MÁY SẤY:

Thông thường, các máy sấy lạnh được trang bị một cảm biến nhiệt độ - để lấy tín hiệu hiển thị nhiệt độ lên màn hình máy sấy. Nhiệt độ hiển thị trên màn hình này thường được coi là tương đương với điểm sương (Dewpoint). Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.

  • Cảm biến nhiệt độ và cảm biến dewpoint là hoàn toàn khác nhau.
  • Trong quá trình hoạt động, bụi bẩn bám vào phần trao đổi nhiệt dẫn tới khí nén không được tiếp xúc tốt với chất làm mát. Điều này làm giảm khả năng tách nước khỏi khí nén. Kết quả là khí nén không được làm khô tới điểm dewpoint mong muốn.
  • Lưu lượng khí nén hay nhiệt độ khí nén vượt quá ngưỡng của máy sấy lạnh, khiến cho việc làm lạnh tách nước bị giảm hiệu quả. Kết quả là khí nén cũng không được làm khô tới điểm sương mong muốn (thường là +3degC PDP).
  • Van xả ngưng bị hỏng, làm cho nước xả ngưng không bị loại khỏi hệ thống.

Do vậy, phần lớn các nhà máy đều kiểm tra điểm sương định kỳ (2-3 tháng/ lần) nhằm đảm bảo máy sấy lạnh làm việc ổn định. Để kiểm tra lượng hơi nước trong khí nén (đo điểm sương – dewpoint) chính xác hơn, người ta lắp thiết bị đo điểm sương tại ngay điểm khí nén ra ở máy sấy lạnh.

  1. LỌC TRƯỚC MÁY SẤY:

Một số khách hàng sử dụng máy sấy khí, lại bỏ qua lọc trước máy sấy lạnh. Đơn giản vì họ nghĩ nó không quan trọng với máy sấy lạnh, vốn có cấu tạo không phức tạp.

Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi vì lọc trước máy sấy đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Khí nén ra khỏi máy nén chỉ đạt class 6 hoặc class 7 về nồng độ bụi và tạp chất. Nếu bỏ qua lọc này, các tạp chất đi vào máy sẽ bám vào phần trong ống dẫn. Lâu ngày sẽ gây ra cặn bám, khiến việc trao đổi nhiệt giữa khí và môi chất giảm đáng kể.

Tới thời điểm bắt buộc phải thay bộ trao đổi nhiệt vì bị bẩn quá nhiều, không còn khả năng trao đổi nhiệt hiệu quả nữa.

  1. NHIỆT ĐỘ KHÍ NÉN RA KHỎI MÁY:

Khi khí nén ra khỏi máy sấy lạnh, nhiệt độ thường khoảng 28-35ºC. Nhưng nếu tại đường khí ra khỏi máy lại thấp bất thường (có nước ngưng tụ bên ngoài ống), thì máy sấy có vấn đề.

Khí nén trước khi đi ra khỏi máy sấy, sẽ qua bộ trao đổi nhiệt (giữa khí vào và khí ra). Tác dụng là làm giảm nhiệt độ của khí nén vào và tăng nhiệt độ khí nén ra.

Nếu nhiệt độ khí nén ra khỏi máy mà thấp, thì bộ trao đổi nhiệt đã bị lỗi. Cần kiểm tra tính năng trao đổi nhiệt.

 

 

 

 

Ví dụ,

Nâng cấp, cải thiện hệ thống điều khiển máy sấy khí qua việc đo đạc điểm sương chính xác.

Vị trí phù hợp của Cảm biến đo điểm sương.

Bởi vì điểm sương phụ thuộc vào áp suất, nên rất quan trọng phải biết điểm sương được đo ở vị trí nào trong hệ thống và được đo trong điều kiện nào nhằm mục đích tìm ra những kết quả chính xác về hoạt động của máy sấy.

Hình 1 thể hiện điểm sương thay đổi như thế nào khi áp suất giảm. Từ giá trị ban đầu là +4ºC dewpoint.

Hệ thống khí nén được kỳ vọng cho ra áp suất 7bar và điểm sương +4ºC. Nếu điểm sương được đo ở cuối nguồn, nơi áp suất là 6bar, nó hiển thị là +4ºC khiến người ta lầm tưởng hệ thống hoạt động chuẩn mực.

Tuy nhiên, khi áp suất giảm thì điểm sương của máy sấy chỉ được tính là +6ºC, chứ không phải +4ºC.

Ví dụ này cho thấy vị trí đo điểm sương tốt nhất là ngay sau máy sấy, để có kết quả chính xác. Vì nếu đo càng xa máy sấy, áp suất giảm sẽ khiến hiển thị dewpoint bị hiểu nhầm. (Điểm sương +4ºC tại 7bar sẽ khác điểm sương +4ºC tại 5 bar hoặc 6bar.)