KHÍ NÉN VÀ XỬ LÝ KHÍ NÉN

August 03, 2020 5 min read

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các nguyên tắc cơ bản thiết kế và xây dựng hệ thống khí nén điển hình nhất.

Máy nén khí chất lượng và hiệu quả là rất quan trọng, nhưng nếu không xử lý không khí bằng những phương pháp và thiết bị thích hợp thì không thể tạo ra khí nén chất lượng. 
Hệ thống khí nén điển hình bao gồm:
1. MÁY NÉN KHÍ
Nguyên lý làm việc cơ bản của máy nén khí là nén không khí trong khí quyển, sau đó được sử dụng theo yêu cầu. Trong quá trình này, không khí trong khí quyển được hút vào thông qua một van nạp; ngày càng nhiều không khí được kéo vào bên trong một không gian hạn chế một cách cơ học bằng pít-tông hoặc cánh quạt. Vì lượng không khí trong khí quyển được tăng lên trong máy thu hoặc bể chứa, nên thể tích sẽ giảm và áp suất được tăng tự động. Nói một cách đơn giản hơn, không khí tự do hoặc khí quyển được nén lại sau khi giảm thể tích và đồng thời, làm tăng áp suất của nó. Có ba loại chính, cụ thể là máy nén pittông, trục vít và ly tâm. 
2. LỌC TÁCH NƯỚC
Lọc tách ngưng tụ lốc xoáy sử dụng chuyển động ly tâm để đẩy nước lỏng ra khỏi khí nén. Sự quay tròn làm cho nước ngưng tụ lại với nhau trên các thành của dải phân cách ly tâm. Khi nước ngưng đủ khối lượng, nó rơi xuống đáy của thiết bị phân tách, nơi nó nằm trong bể chứa cho đến khi nó được xả ra khỏi hệ thống bằng van xả phao tự động. 
Chúng được cài đặt sau bộ làm mát để loại bỏ nước ngưng tụ. 
3. BÌNH TÍCH 
Bình tích áp đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống khí nén:
• Giảm xung gây ra bởi máy nén pittông,
• Cho nước và chất bôi trơn (dầu) tự do lắng xuống từ dòng khí nén,
• Cung cấp nhu cầu cao nhất từ ​ khí nén được trữ lượng mà không cần chạy thêm máy nén,
• Giảm tải / dỡ tải hoặc khởi động / dừng chu kỳ tần số để giúp máy nén khí trục vít chạy hiệu quả hơn và giảm khởi động động cơ,
• Thay đổi áp suất hệ thống chậm để cho phép kiểm soát máy nén tốt hơn và áp lực hệ thống ổn định hơn. 
4. MÁY SẤY KHÍ
Khí nén rời khỏi bộ làm mát máy nén và bộ tách ẩm thường ấm hơn không khí xung quanh và bão hòa hoàn toàn với độ ẩm. Khi không khí nguội đi, hơi ẩm sẽ ngưng tụ trong các dòng khí nén. Độ ẩm quá mức có thể dẫn đến ăn mòn đường ống không mong muốn và ô nhiễm tại điểm sử dụng cuối. Vì lý do này, một số loại máy sấy không khí thường được yêu cầu. Một số ứng dụng sử dụng cuối yêu cầu không khí rất khô, chẳng hạn như hệ thống phân phối khí nén nơi đường ống tiếp xúc với điều kiện mùa đông. Làm khô không khí đến các điểm sương dưới điều kiện môi trường xung quanh là cần thiết để ngăn ngừa sự tích tụ băng. 
5. XẢ NGƯNG
Cần có xả ngưng ở tất cả các thiết bị phân tách, bộ lọc, máy sấy và máy sấy hấp thu để loại bỏ nước ngưng ra khỏi hệ thống khí nén. Các xả xưng không tốt có thể gây ra các hơi ẩm chảy xuống dòng chảy, có thể làm quá tải máy sấy khí và thiết bị sử dụng cuối. 
6. LỌC KHÍ
Bộ lọc khí nén được sử dụng để loại bỏ hiệu quả cao các hạt rắn, nước, sol khí dầu, hydrocarbon, mùi và hơi từ hệ thống khí nén.
Để đáp ứng chất lượng khí nén cần thiết, phải lắp đặt một bộ lõi lọc thích hợp vào vỏ bộ lọc. 
7. THÁP CARBON HOẠT TÍNH
Tháp than hoạt tính giúp loại bỏ hơi hydrocarbon và mùi hôi từ khí nén. Các tháp chứa đầy chất hấp phụ than hoạt tính, hấp phụ các chất gây ô nhiễm lên bề mặt lỗ bên trong của nó. Tháp than hoạt tính được sử dụng tại các ứng dụng mà hàm lượng hơi dầu cần được giảm đến mức tối thiểu. Tháp than hoạt tính có thể được kết hợp trong các hệ thống khí nén hiện có, giảm thiểu đáng kể các rủi ro ô nhiễm. 
8. MÁY XỬ LÝ DẦU / NƯỚC
Luật pháp và quy định môi trường địa phương quy định rằng nước ngưng thoát ra từ hệ thống khí nén có thể được đưa trở lại hệ thống nước thải do hàm lượng dầu bôi trơn máy nén. Máy tách nước / dầu là một trong những giải pháp hiệu quả và kinh tế nhất.
Quá trình phân tách nhiều tầng sử dụng bộ lọc oleophilic và than hoạt tính đảm bảo hiệu suất vượt trội và hoạt động không gặp sự cố. 
9. BỘ CHIA TÁCH DẦU NƯỚC
WOS CD dành cho các hệ thống, trong đó lượng ngưng tụ được tạo ra vượt quá khả năng của bộ tách dầu nước WOS lớn nhất hiện có. CD WOS có thể phân phối đồng đều nước ngưng được thu thập giữa tối đa ba bộ tách dầu nước WOS-35. WOS CD được trang bị bộ phân phối dòng trên cổng đầu vào và tối đa 8 kết nối đuôi ống được gắn. 
10. HỆ THỐNG GIÁM SÁT TRUNG TÂM
Chất lượng sản phẩm ổn định, tối ưu hóa quy trình và tiết kiệm năng lượng chỉ là một số lý do khiến thiết bị đo trở thành một phần thiết yếu của hệ thống khí / khí nén ngày nay.
Loại và số lượng cảm biến phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể nhưng phổ biến nhất là cảm biến áp suất, dòng chảy và điểm sương. 
11. BỘ LÀM MÁT
Dòng máy làm mát không khí làm mát bằng không khí ACA đã được thiết kế để giảm nhiệt độ khí nén và điểm sương hơi nước trong hệ thống khí nén. Quạt hướng trục hiệu quả cao buộc không khí xung quanh các ống trao đổi nhiệt được hỗ trợ bởi vây nhôm, mang lại hiệu quả làm mát cần thiết.
Khí nén được làm mát xuống khoảng 10 ° C so với nhiệt độ môi trường. Bộ làm mát ACA đảm bảo hiệu suất và bảo vệ tối đa của tất cả các thiết bị, chẳng hạn như máy sấy lạnh, máy sấy hấp phụ và bộ lọc, được đặt ở vị trí xuôi dòng của thiết bị này. 
12./13. MÁY TẠO KHÍ NITROGEN / OGYGEN
Các máy tạo khí trích xuất nitơ / oxy có sẵn trong không khí xung quanh từ các khí khác bằng cách áp dụng công nghệ hấp thụ áp suất xoay (PSA). Trong quá trình PSA được nén, không khí xung quanh được làm sạch được dẫn đến một lớp sàng phân tử, cho phép nitơ đi qua như một loại khí sản phẩm, nhưng hấp thụ các khí khác.

Cần tư vấn hỗ trợ về hệ thống và sản phẩm, liên hệ:

DINH QUANG HIEU (Mr. )

Sales Manager

ADF VIET NAM TECHNOLOGY CO., LTD.
Head office: Khu tap the Luyen Kim, Quan Ganh, Nhi Khe, Thuong Tin, Ha Noi

TEL: +84-967456335;

Email: dinh-quang.hieu@adfiltration.com.vn; info@adfiltration.com.vn

Website: https://www.adfiltration.com.vn/