5 bộ phận liên quan đến lượng nước trong khí nén.

May 31, 2017 4 min read

Trước hết, cần làm rõ TÁC HẠI cực kỳ lớn của hơi ẩm, nước trong khí nén. Đó là làm giảm ma sát của các thiết bị sử dụng khí nén như van, xi lanh khí nén và gây ra hỏng hóc. Hơi ẩm đi vào sản phẩm sẽ làm cho vi mạch bị hỏng hay các sản phẩm liên quan đến thực phẩm, dược phẩm, sữa có thể bị ảnh hưởng chất lượng. Hay khí nén chứa nhiều nước cũng sẽ làm han gỉ đường ống và gây ra nhiều cặn bẩn.

Chúng ta nên làm gì? 

''CHIA ĐỂ TRỊ'' - Đây chính là cách mà rất nhiều chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phụ trách tại các nhà máy sử dụng. Có nghĩa là cứ giữa khí nén từ sau máy nén khí đi đến cuối nguồn sử dụng, có thiết bị nào cần ''TRỊ'' thì chúng ta phải có biện pháp xử lý ngay.

Sau đây, chúng tôi xin gợi ý Quý anh, chị 5 bộ phận, thiết bị quan trọng nhất:

1. Bộ tách nước ly tâm

Rất nhiều người bỏ qua thiết bị này trong khu vực khí nén trung tâm! Bộ tách nước ly tâm nên được lắp trước máy sấy khí để tách bớt các hạt nước, bụi lớn để giảm tải cho máy sấy khí. Một bộ tách nước ly tâm phải có bộ xả nước ngưng bên dưới nếu không cũng vô giá trị! Bởi vì nước ngưng đọng bên dưới đáy, cần được xả bỏ ngay lập tức!

2. Máy sấy khí

Tính toán kỹ xem công suất của máy sấy khí có đang bị quá tải và giàn lạnh, bộ xả nước ngưng có đang hoạt động tốt là công việc đầu tiên.

Ngoài ra nếu cần thiết, anh, chị nên nghĩ đến phương pháp sấy khí kiểu hấp thụ bằng hạt hút ẩm, với hiệu quả tách nước tốt hơn vài chục lần so với máy sấy khí tác nhân gas lạnh.

3. Các bộ lọc

Lọc thô, lọc tinh là không thể thiếu tại mỗi phòng máy nén khí, nhưng chính cấu tạo của lọc lại là một nhược điểm rất lớn! Đó là không ai biết được lõi lọc bên trong đang hoạt động thế nào và có bao nhiêu bụi, nước, dầu đi qua! 

Một điểm khác là hầu như các bộ lọc đều không được trang bị bộ xả nước ngưng tự động bên dưới đáy, như vậy có nghĩa nước được ngưng đọng dưới đáy lọc rồi lại bị cuốn theo dòng khí vào dây truyền vì không hề có một biện pháp xả bỏ nào!

Lời khuyên cho Quý anh chị là chúng ta nên dùng những bộ lọc có chất lượng tốt, thương hiệu đủ tin cậy. Bởi vì hiện nay có đến hàng chục thậm chí hàng trăm hãng có thể cung cấp cho anh chị 1 bộ lọc khí nén!

4. Bình tích áp

Đây là vị trí dường như là được thiếu quan tâm nhất! Ít ai biết rằng nước luôn được đọng dưới đáy bình tích mà mỗi khi xả đáy thì có hàng lít nước được xả ra. Điều quan trọng là chúng ta lại chỉ lắp đơn giản là một chiếc van tay và có thể cả tuần mới có ai đó thò tay vào đáy bình tích và xả!

Tại sao chúng ta không lắp thêm một bộ xả nước ngưng tự động điện bên dưới đáy bình tích với chi phí thấp mà tiết kiệm nhân công mà chất lượng khí nén được đảm bảo hơn

5. Bộ xả ngưng tự động

Đây là thiết bị vô cùng quan trọng trong khu vực khí nén trung tâm cũng như khí nén trong nhà máy.

Hãy thử mở máy nén khí, máy sấy khí, xem các bộ lọc, bình tích áp, những vị trí đổi hướng đường ống của những nhà máy quan tâm đến chất lượng khí nén, Quý anh chị sẽ luôn luôn thấy có bộ xả ngưng tự động. Đó có thể là bộ xả ngưng phao cơ, bộ xả ngưng điện theo thời gian, hay bộ xả ngưng điện cảm biến...Nói chung lại là đây là một thiết bị rất quan trọng.

Nhưng không hiểu vì kinh phí bị giảm xuống do các gói thầu hay do nhà cung cấp lắp đặt thiết bị khí nén cho các nhà máy ''quên'' mà ở Việt Nam chỉ rất ít các nhà máy có đầy đủ thiết bị này ở những vị trí cần thiết.

Lời khuyên là Quý anh chị nên dùng bộ xả ngưng tự động điện kiểu cảm biến mức để hiệu quả xả nước là ưu việt nhất.

Liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá:

DINH QUANG HIEU (Mr. )

Sales Manager

ADF VIET NAM TECHNOLOGY CO., LTD.
Head office: Khu tap the Luyen Kim, Quan Ganh, Nhi Khe, Thuong Tin, Ha Noi

TEL: +84-967456335;

Email: dinh-quang.hieu@adfiltration.com.vn; info@adfiltration.com.vn

Website: https://www.adfiltration.com.vn/